25 Tháng Hai, 2019 Đăng bởi: TOTA Paint

Thợ sơn nhà và “ Những cái “Chết” biết trước”?

Có vẻ như sẽ là nói quá nếu như bạn chỉ đọc tiêu đề. Bạn nghĩ thợ sơn nhà cũng chỉ là một công việc bình thường, nếu nguy hiểm thì đã không ai làm. Thế nhưng, gian nan, vất vả, nguy hiểm…Đó là ba từ người ta thường nghĩ ngay đến khi nhắc về thợ sơn. Ngày nắng cũng như ngày mưa, vẫn bộ quần áo bụi bặm đầy vết sơn đu giữa những tòa nhà chọc trời. Vẫn biết nghề nào cũng có nỗi khổ riêng nhưng thợ sơn nhà luôn phải chịu đựng những nỗi lòng ít ai biết. Hãy cùng xem tại sao thợ sơn nhà có những nỗi khổ gì nhé!

 

1. Thợ sơn nhà thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất của sơn.

Thợ sơn nhà là những họa sĩ biến những bức tường thô kệch trở thành những bức tranh nhiều màu sắc. Công việc của họ phải trực tiếp tiếp xúc với sơn và các hóa chất khác. Thật khó để đảm bảo rằng họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi thành phần hóa học của sơn. Bởi, trong sơn tường có thành phần chính là chất tạo màng, bột màu, dung môi và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs.

VOCs – một hóa chất độc hại có thể gây ra các bệnh về mắt và da, đường hô hấp, làm khó thở và viêm mũi. Nếu hít quá nhiều mùi sơn vào cơ thể có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, ai đang mắc bệnh này mà hít phải mùi sơn sẽ làm căn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu một người bình thường ở trong căn phòng mới sơn xong mà không có hệ thống thông khí có thể sẽ xảy ra tình trạng mất trí nhớ tạm thời rất nguy hiểm.

thợ sơn nhà

Nam giới thường xuyên tiếp xúc với hóa chất của sơn sẽ tăng nguy cơ ung thư phối hơn 20% so với người bình thường và mắc các bệnh về sinh sản.

Theo tổ chức Y  tế thế giới, đối với thợ sơn nhà thường xuyên tiếp xúc với hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên đến 20% so với người bình thường. Nam giới làm việc trong môi trường này đủ lâu có thể mắc những căn bệnh về sinh sản, nặng là vô sinh. Có thể thấy, với thợ sơn nhà họ đã đánh đổi của sức khỏe của mình để phục vụ cho công việc. Đấy là chưa kể, nếu phải dùng đến sơn cỏ thay vì sơn chính hãng thì nguy cơ bệnh tật của thợ sơn nhà còn cao hơn nữa.

2. Thợ sơn nhà – người “dơi” trên những tòa cao ốc

 

Với thợ sơn nhà mức lương có thể lên đến 500-600 nghàn/ ngày đã bao ăn ở, so với những ngành nghề khác có thể cao hơn. Nhưng đâu ai biết rằng để có được số tiền đó, thợ sơn nhà phải “đu” trên những tòa nhà chọc trời. Nếu công nhân được làm trong nhà máy nắng không đến đầu mưa không ướt chân thì thợ sơn nhà lại “lơ lửng” trên không với công việc. Dù là mùa nóng cháy da thịt hay lạnh tê tái họ vẫn phải oằn mình ngoài trời với sơn và cọ.

 

thợ sơn nhà

Thợ sơn nhà – những người “dơi” trên những tòa cao ốc.

Không chỉ đánh đổi sức khỏe của mình, thợ sơn nhà họ gần như bán luôn cả tính mạng của mình cho thần chết. Đối với những công trình làm trên giàn giáo đã rất nguy hiểm. Bạn thử nghĩ xem nếu phải làm trên những tầng cao 15, 17 tầng thì sao? Chỉ cần nghe thôi đã run rẩy đúng không?  Nhưng đối với thợ sơn nhà, họ sẽ phải đu dây giữa không trung, lơ lửng trên những sợi dây bảo hộ. Họ gọi chính công việc của mình là “ những cái rủi ro cận kề”.

3. Làm thợ sơn nhà – làm dâu trăm họ

Có bao giờ bạn thắc mắc lương thợ sơn nhà cao như vậy nhưng chưa thấy ai giàu vì nghề này chưa? Dưới góc nhìn chủ quan của chúng tôi, chúng tôi cho rằng là hiếm có ai. Bởi vì làm thợ sơn nhà cũng như làm dâu trăm họ. Thợ lành nghề đến mấy cũng có lúc bị chê bai, vẫn có những tai nạn nghề nghiệp xảy ra. Một bên là chủ đầu tư, một bên là khách hàng, họ vừa phải chiều lòng những khách hàng khó tính nhất lại vừa phải  hoàn thành tốt yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra.

 

Đó là chưa kể lương thợ sơn nhà tuy có cao nhưng công việc lại mang tính chất thời vụ. Khi nhận được công trình lớn có thể sẽ ăn ngủ tại công trình dăm ba tháng. Nhưng khi vào tầm tháng ít việc, có thể họ sẽ phải ngồi chờ cho đến khi nhận được công trình tiếp theo. Nếu không may gặp phải nhà thầu không uy tín, bùng tiền của thợ sơn nhà thì coi như công sức cố gắng đổ bể hết. Tình trạng chậm lương cũng không phải là hiếm, khó tránh khỏi rủi ro.

Thợ sơn nhà

Làm thợ sơn nhà – làm dâu trăm họ…vừa phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe của chủ thầu vừa phải chiều lòng những khách hàng khó tính nhất.

Chẳng thiếu những câu chuyện kể về những người xa quê lên thành phố theo công trình dài ngày. Họ chỉ mong Tết đến được sớm về đoàn tụ cùng gia đình nhưng vẫn thấy đâu đó chiều 29, 30 Tết vẫn chờ ở công trình đợi chủ thầu trả lương lấy tiền về quê. Ừ thì, không có tiền làm sao về quê, đi làm cả năm chỉ mong mang ít tiền về hay phải chăng ăn Tết ở nơi xứ người?

4. Biện pháp nào giảm rủi ro cho thợ sơn nhà?

Công việc rất là nguy hiểm và vất vả của thợ sơn nhà nhưng cũng không thể bỏ nghề. Vậy thì hãy tham khảo những giải pháp dưới đây để bảo vệ tốt nhất cho mình.

Thợ sơn nhà

Anh em thợ sơn nhà hãy chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ an toàn cho bản thân.

– Trang bị đầy đủ quần áo và đồ bảo hộ đúng chuẩn;

– Lựa chọn sơn nhà chính hãng, rõ nguồn gốc, tuyệt đối tránh sơn cỏ, sơn kém chất lượng;

– Trong quá trình thi công sơn cần trang bị khẩu trang đặc chủng, bao tay, mặc quần áo bảo hộ;

– Khi phải đu dây trên cao cần làm vào ban ngày, chắc chắn rằng dây đủ an toàn và hơn hết là phải cẩn thận;

– Không tiếp xúc với sơn quá 8 tiếng/ngày và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ;

– Khi có dấu hiệu sức khỏe không tốt hãy ngừng thi công các tầng trên cao, tránh đu dây để đảm bảo an toàn;

– Tìm hiểu kỹ nhà thầu trước khi kí kết hợp đồng với nhà thầu.

Công việc của thợ sơn nhà có nhiều vất vả và thời vụ, vì vậy, anh em thợ sơn nhà hãy tìm cho mình một tổ đội bền vững và uy tín để cùng làm việc. Nếu đang cần tìm một đơn vị thi công lâu dài, uy tín và nhiều chế độ hậu đãi thì nhanh chóng liên hệ đến Tota Paint. Tota Paint – nhà phân phối sơn chính hãng số 1 miền Bắc – đồng thời là nhà thầu thi công sơn uy tín lâu năm, thi công các công trình lớn nhỏ toàn miền.

Tota paint chúc anh em thợ sơn nhà có một năm làm việc an toàn và hiệu quả!

Bài viết liên quan

Vị trí cửa hàng
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo
Thông tin ngân hàng
Hotline: 0902 446 866