24 Tháng Mười Hai, 2018 Đăng bởi: TOTA Paint

Nguyên nhân và cách khắc phục sơn tường nhà bị bong tróc

Sơn nhà là khâu hoàn thiện cuối cùng nhưng lại là yếu tố quyết định đến thẩm mỹ ngôi nhà. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong khi thi công cũng có thể để lại hậu quả vô cùng lớn. Điển hình như hiện tường sơn tường nhà bị bong tróc rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để tránh và khắc phục hiện tượng sơn tường nhà bị bong tróc, mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

1, Hiện tượng sơn tường nhà bị bong tróc là gì?

Bạn thấy sơn tường nhà bạn xuất hiện những vết phồng rộp phía chân tường. Mặc dù công trình đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng phồng rộp ngày càng nhiều. Sự xuất hiện của các mảng sơn tường nhà bong tróc khiến thẩm mỹ ngôi nhà mất đi. Nếu không may chạm vào các mảng sơn sẽ rơi rụng khiến bức tường mất dần đi lớp áo bảo vệ cần thiết. Điều này khiến cho ẩm mốc tấn công trực tiếp vào lớp xi măng bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

sơn tường nhà bị bong tróc
Hơn nữa. mốc, ẩm vào những ngày nồm cũng từ đó phát triển, gây mùi rất khó chịu.

2, Tại sao sơn tường nhà lại bị bong tróc?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cỗ sơn tường nhà bị bong tróc:

– Do thi công khi tường nhà chưa đạt độ khô chuẩn: Tường nhà đạt độ khô chuẩn là có độ ẩm được đo trên dụng cụ đo nhỏ hơn 16%.Do bức tường bị ẩm , chất kiềm có trong xi măng và vôi bên trong không được kiềm hóa dãn đến hiện tượng ăn mòn sơn.

– Do tác động tự ngoại lực: Khoan, đục, hay đóng đinh vào bề mặt tường một cách bừa bãi, nhất là những vị trí dễ thấm ẩm là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sơn tường nhà bị thấm ẩm.

– Do màng sơn được thi công quá dày, lớp bột bả được trét quá dày khiến cho độ bám dính giữa sơn phủ và tường xi măng bị giảm đi.

– Do tường có vết nứt nhỏ không được khắc phục khiến cho độ ẩm xâm nhập vào bên trong.

– Do sử dụng các loại sơn tường nhà kém chất lượng.

sơn tường nhà bị bong tróc

3, Phải làm gì để khắc phục khi thấy sơn tường nhà có hiện tượng bong tróc?

Cần xem xét nguyên nhân gây ra hiện tượng bong tróc này, tùy từng trường hợp sẽ có những cách khắc phục tương ứng. Nếu sơn tường nhà bong tróc do tác động từ bên ngoài thì cần dặm vá lại hoàn toàn.

Với những trường hợp nguyên nhân do thấm ẩm từ bên trong thì cách khắc phục triệt để nhất không còn cách nào khác ngoài cạo sạch lớp sơn tường nhà đã bị hư hỏng này đi. Sau đó tiến hành thi công sơn lớp sơn mới đảm bảo đúng kỹ thuật và chất lượng. Nhưng với cách này thì rất tốn kém và mất thời gian. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục dưới đây để tốn ít chi phí nhất.

– Cạo sạch tất cả các vị trí bị phồng rộp, bong tróc và cả những chỗ có dấu hiệu nấm mốc thấm ẩm.

– Đục các mạch vữa tường vào sâu khoảng 1-1,5cm để loại bỏ toàn bộ phần tường bị ẩm.

– Vệ sinh tất cả các mép tường sau đó trát vữa mới lại hoàn chỉnh.

– Chờ lớp vữa mới đạt độ khô chuẩn, tiến hành xử lý bề mặt phẳng mịn ( có thể tiến hành trét bột

bả với độ dày từ 1,5 -2mm)

– Tiến hành thi công 2 lớp sơn lót chống ẩm

– Sau 6-8 tiếng có thể tiến hành sơn phủ toàn bộ bề mặt tường ( cả những chỗ k bong tróc) để bức tường đồng màu mang tính thẩm mỹ cao nhất.

sơn tường nhà bị bong tróc

4, Nên làm gì để tránh sơn tường nhà bị bong tróc ngay từ khi thi công?

Những sơ xuất trong quá trình thi công là nguyên nhân chính dẫn đến sơn tường nhà bị bong tróc, phòng rộp. Vì vậy, trước khi tiến hành hoàn thiện ngôi nhà cần lưu ý:

– Chọn loại sơn nhà tốt nhất và phù hợp với các không gian nhà bạn.

– Tiến hành thi công 5 bước đúng theo kỹ thuật.

– Chọn thợ sơn nhà có tay nghề và có trách nhiệm trong công việc để bạn có thể yên tâm giao công trình của mình cho họ thi công.

– Chú ý khâu vệ sinh kỹ bề mặt và đảm bảo tường đạt độ khô chuẩn (<16%) trước khi tiến hành thi công sơn.

sơn tường nhà bị bong tróc

Như vậy, để có được lớp sơn phủ đẹp và bền chắc cho ngôi nhà thì ngoài việc thực hiện đúng quy trình sơn, gia chủ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để có kỹ năng giám sát công trình thi công sơn. Các chuyên gia của Tota Paint khuyên bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản cần thiết để công trình của mình đạt chất lượng và có độ thẩm mỹ tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Cách tính mét vuông sơn nhà – Mẹo hay chuẩn xác đến 99% để tiết kiệm chi phí

Bên cạnh chọn màu sơn phù hợp với ngôi nhà thì việc cân nhắc xem số lượng sơn cần và đủ

Chi tiết

21 Tháng Một, 2019
Đăng trong mục: Blog