10 Tháng Mười, 2019 Đăng bởi: TOTA Paint

Kỹ năng giám sát công trình khi thi công sơn nước

Thi công sơn là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện công trình của bạn. Tuy chỉ chiếm 3-5% chi phí của công trình nhưng thi công sơn lại là bước quan trọng nhất quyết định đến thẩm mỹ ngôi nhà. “Sai một ly, đi một dặm” thế nên việc giám sát công trình khi thi công sơn nước cũng rất quan trọng. Nếu bạn chưa có kỹ năng thì hãy tham khảo một số kỹ năng được các nhà thầu Tota Paint chia sẻ lại sau đây.

1. Tại sao phải giám sát công trình đang thi công sơn nước?

Đối với giai đoạn hoàn thiện sơn nước thì giám sát thi công công trình lại càng đóng một vai trò vô cùng lớn. Chúng có thể giúp bạn:

1. Tiết kiệm nguyên vật liệu – giảm thiểu chi phí

Trong quá trình trét bột trét tường hay lăn sơn không thể tránh khỏi việc hao hụt nguyên vật liệu do bị rơi, vãi. Tuy nhiên khi có người giám sát, mức độ sẽ giảm đi rất nhiều nhờ sự cẩn thận của tay nghề thợ.

thi công sơn

Giám sát trong quá trình thi công sơn nước sẽ tiết kiệm được chi phí cùng nguyên vật liệu do rơi, vãi.

2. Phát huy tốt nhất công dụng của nguyên vật liệu

Trưới khi bắt tay vào thi công sơn cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện trét bột trét tường, độ dày lớp bột trét là bao nhiêu, cần bao nhiêu lớp, kĩ thuật thi công như thế nào, thời gian tối ưu là bao nhiêu,… Đây là những yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ và độ bền của mạng sơn sau này.

thi công sơn

Giám sát công trình thi công sơn nước sẽ giúp bạn nắm bắt được tốt nhất tính thẩm mỹ và độ bền của màng sơn sau này.

3. Kiểm soát màu của sơn nước khi lên thực tế

Nếu bạn lựa chọn sử dụng sản phẩm sơn nước của những trung tâm phân phối, đại lý không thực hiện pha màu bằng hệ thống máy vi tính tự động thì việc này là cực kì quan trọng. Màu sơn khi bạn lựa chọn trên bảng màu hoặc cây màu sẽ không hoàn toàn giống với thực tế nếu tỉ lệ pha màu không chính xác. Do đó bạn cần thực hiện giám sát thi công chặt chẽ.

thi công sơn

Có kỹ năng giám sát công trình bạn sẽ kiểm soát được màu của sơn nước khi lên màu thực tế.

2. Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trước khi thi công sơn nước như thế nào?

Thi công sơn nước có nhiều công đoạn, tùy vào yêu cầu của gia chủ mà đội thi công sơn sẽ thực hiện. Thông thường, cho những công có tính lâu dài như nhà ở, gia chủ thường sủ dụng 1 lớp sơn bả và 1 lớp sơn lót sau đó là 2 lớp sơn phủ.

1. Chuẩn bị bề mặt sơn

Khâu kiểm tra bề mặt sơn trước khi sơn khá quan trọng, quyết định đến tính bền lâu của màng sơn. Trước khi tiến hành thi công sơn cần đảm bảo tường xi măng đạt độ khô chuẩn.

– Để khô trong 21-28 ngày trong điều kiện thời tiết thông thường ( 30oC, độ ẩm 80%)

– Cần thực hiện chống thấm triệt để mép tiếp xúc giữa 2 loại vật liệu khác nhau như mép cửa sổ, tay vịn lan can bằng keo đặc dụng.

– Chống thấm mặt bên trong của ceno, máng vôi.

thi công sơn nước

Khâu chuẩn bị bề mặt rất quan trọng, khi tường đạt độ khô chuẩn dưới 16% thì các công đoạn bả matit hay sơn lót mới được tiến hành.

2. Đối với sơn bả

Sơn bả hay còn gọi là bả matit, là đoạn đầu tiên khi thi công sơn. Sơn bả có tác dụng làm bề mặt nhẵn mịn,tăng độ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhưng nghiều người lại cho rằng sơn bả là nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm ngược. Vậy có nên sử dụng sơn bả trước khi sơn nhà hay không?

Ngay sau khi tường xi măng đạt độ khô chuẩn (<16%) ta tiến hành thi công sơn bả. Lớp bả matit dày không quá 2mm. Khi tiến hành kiểm tra  cũng đơn giản, xoa tay trực tiếp vào lớp sơn bả. Nếu có bay bụi tức là lớp sơn bả này quá dày, nếu không có bụi bay ra có nghĩa đã đạt tiêu chuẩn. Đối với bức tường với lớ sơn bả quá dày nếu không khắc phục sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc, loang lổ màng sơn. Chính vì vậy, khi thấy hiện tượng phấn hóa gia chủ nên yêu cầu đội thi công sơn nhanh chóng khắc phục bằng cách lăn rulo ướt và chờ khô (đối với bột bị hốc)

thi công sơn

Chỉ nên để lớp sơn bả dày 2mm và tiến hành chống thấm triệt để các khe cửa sổ, lan can bằng keo chuyên dụng tránh hiện tượng tường bị thấm ngược lại.

3. Đối với lớp sơn lót

Sơn lót được tiến hành ngay sau khi hoàn thiện lớp sơn bả. Sơn lớt có dụng chống thấm  thấm, tăng độ bám dính đối với lớp sơn phủ với bề mặt tường. Cách kiểm tra lớp sơn lót đạt tiêu chuẩn cũng rất đơn giản:

– So sánh khối lượng sơn đã dùng và dự toán: Độ phủ lý thuyết luôn lớn hơn độ phủ thực tế. Điều này có nghĩa rằng có thể có trường hợp thiếu sơn chứ với trường hợp thừa sơn so với dự toán thì gia chủ cần xem xét lại. Trường hợp thừa sơn có thể do sơn bị pha loãng hơn mức cho phép.

– So sánh độ bóng của bề măt tường: Khi sơn bị pha loãng, độ bóng sẽ thấp hơn sơn được pha chuẩn.

– So sánh độ dẻo: Sau khi hoàn thiện lớp sơn phủ, dùng vật nhọn bằng kim loại rạch một đường lên bề mặt sơn sau đó kiểm tra độ dẻo dai của màng sơn. Nếu màng sơn dẻo, dai, có ít bộ sau lớp sơn phủ thì bề mặt tường đó đã được sơn lót. Và ngược lai, tường không có sơn lót là khi màng sơn phủ bóc ra nhanh chóng, không dai.

thi công sơn

Công đoạn thi công sơn lót trước khi sơn phủ là không thể bỏ qua, lớp sơn lót đạt tiêu chuẩn là có màng sơn bóng và độ dẻo dai nhất định.

4. Đối với sơn phủ

Những ảnh hưởng của chất lượng sơn phủ không tốt đều thể hiện qua màu sơn. Có hai điểm cần chú ý như sau:

– Sơn thiếu lớp sơn phủ: Thông thường, chỉ cần sơn 2 lớp sơn phủ đúng kỹ thuật là màu sơn lên đều màu bóng đẹp với điều kiện sơn sử dụng là sơn chính hãng. Nếu đội thi công làm ẩu chỉ sơn một lớp sơn phủ, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua những vết sơn không đều, chồng chéo nhau.

– Vết sơn do dặm vá: Dù kỹ thuật dặm vá có tốt đến đầu thì vết dặm vá cũng không thể đồng màu với màng sơn phủ. Vì vậy, trong quá trình thi công, sau khi sơn xong lớp sơn phủ đầu tiên cần thực hiện dặm vá và hoàn thiện. Sau đó tiếp tục thi công lớp sơn phủ thứ 2 để đảm bảo màu sơn là đồng nhất, tránh hiện tượng mất thẩm mỹ.

thi công sơn

Thông thường sơn phủ cần hai lớp để màng sơn bền màu và bóng đẹp, trước khi sơn lớp thứ hai cần chắc chắn rằng bức tường đã dặm vá và hoàn thiện xong để tránh hiện tượng màng sơn không đều màu do dặm vá.

Như vậy, trên đây là một số kỹ năng giám sát công trình thi công sơn nước được các chuyên gia của Tota Paint dày kinh nghiệm chia sẻ lại. Hi vọng những điều trên có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình giám sát thi công đảm bảo thẩm mỹ nhất cho ngôi nhà của bạn.

 

Bài viết liên quan

Vị trí cửa hàng
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo
Thông tin ngân hàng
Hotline: 0902 446 866