2 Tháng Mười Hai, 2019 Đăng bởi: TOTA Paint

Có nên sơn nhà vào mùa khô?

Thời điểm mùa mưa kết thúc cũng chính là lúc người người, nhà nhà đổ xô đi mua sơn để sơn nhà, tân trang lại nhà cửa. Mọi người vẫn luôn nghĩ rằng sơn nhà vào mùa đông là thời điểm tốt nhất để đạt được chất lượng công trình tốt nhất. Vậy sự thật là, sơn nhà vào mùa đông, mùa khô có thật sự tốt?

Ưu điểm khi sơn nhà vào mùa khô

Nếu là nhà mới bạn nên thi hành lăn sơn vào mùa khô hanh, mùa này rất thuận lợi cho đội thợ sơn thi công do thời tiết mùa này vừa khô lại vừa mát, tường có thể gần như khô kiệt nước. Độ ẩm của tường cũng được giảm tới mức tối đa cho phép để lăn sơn mà không phải đắn đo suy nghĩ như trong các mùa khác.

Hơn nữa, với nhà mới việc thi công vào mùa khí hậu ẩm là không thuận lợi vì khi trát bột để xử lí bề mặt lăn sơn lót, lớp bột sẽ trát rất lâu khô để xả nhám được. Như vậy tiến độ thi công sẽ bị chậm lại, giảm năng suất so với mùa khô.  Ngoài ra, sơn nhà vào mùa mưa, bạn sẽ rất dễ gặp phải những cơn mưa rào bất chợt, nếu không chọn đúng ngày để khi vừa sơn xong mà gặp mưa thì coi như công sức sơn “đổ sông đổ bể” hết.

Có nên sơn nhà vào mùa khô?

Với khu vực Miền Bắc, Bắc Trung Bộ và Trung Bộ thông thường có 4 mùa rõ rệt, nên việc lựa chọn sơn tường nhà theo mùa cũng có tiện lợi cho khách hàng.

Thông thường khách hàng sơn tường nhà vào mùa hanh khô là tốt nhất, tuy nhiên có thể tham khảo chọn sơn nhà vào 4 thời điểm trong năm sau:

–  Sơn tường nhà vào mùa Xuân: tháng 1, tháng 2, tháng 3 dương lịch (Sau tết nguyên đán);

–  Sơn tường nhà vào mùa Hạ (Hè): tháng 4, tháng 5, tháng 6;

–  Sơn tường nhà vào mùa Thu: 15 ngày cuối tháng 8, tháng 9;

–  Sơn tường nhà vào mùa Đông: tháng 10, tháng 11, tháng 12.

Liệu sơn nhà mùa khô có nhược điểm gì không?

Vẫn biết nên sơn nhà vào mùa khô, tuy nhiên nếu sơn mùa khô thì chất lượng thi công sẽ không được cao do bề mặt tường hút ấm quá nhanh làm cho mạch sơn dễ bị dạn nứt.

Biện pháp  để lăn sơn trong mùa khô hanh vẫn đảm bảo được chất lượng:

–  Thứ nhất, là dùng nước sạch lăn lên tường trước rồi mới tiến hành lăn sơn lót hoặc sơn màu

–  Thứ hai, chúng ta nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi tiến hành lăn lên tường. Với cách này chúng ta sẽ vừa lăn lót lại vừa cung cấp nước vừa đủ cho tường, không tốn kém mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách để Xác định thời gian sơn tường một căn nhà

Có nên sơn nhà vào mùa khô?

Có 4 cách để xác định thời điểm phù hợp để kiểm nghiệm xem tường nhà bạn đã đủ điều kiện sơn chưa

–  Sử dụng máy đo độ ẩm của tường: Các máy đo độ ẩm này có giá thành rất cao nên chỉ có những nhà phân phối sơn uy tín hoặc các nhà sản xuất sơn mới có. Những máy đo độ ẩm này phải là những máy mới ổn định các chức năng mới đo chuẩn xác được độ ẩm của tường.

–  Nếu không có máy đo độ ẩm của tường khách hàng sẽ xác định thời điểm sơn đạt chuẩn nhất cho căn nhà của mình bằng thời tiết và thời gian đợi tường khô. Thông thường một căn nhà sau khi xây dựng xong để đảm bảo khi sơn các lớp sơn phát huy tác dụng tối đa(tốt nhất) thì cần phải để tối thiểu 30 ngày đến 60 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo.

–  Nếu để thời gian tường chờ khô hoặc đưa nhà vào sử dụng quá lâu sau đó mới quyết định sơn thì khách hàng cần phải làm sạch bề mặt thật kỹ. Nên sơn 2 lớp lót đặc biệt là sơn lót chống kiềm để tăng độ bám dính cho tường.

–  Trong trường hợp quá gấp cần phải sơn ngay khi vừa trát vữa xong khách hàng cần phải để bề mặt tường bên ngoài khô không lộ chân đen ẩm bên trong thì mới sơn (4-7 ngày) và khi sơn nên dùng sơn mịn không nên dùng sơn bóng để khi lượng tồn dư nước trong tường đẩy ra với sơn mịn nước sẽ có chỗ thoát ra bề mặt sơn. Còn với sơn bóng khi nước đẩy ra sẽ bị giữ lại không thoát ra dc khỏi bề mặt lớp bóng, từ đó gây nên hiện tượng phồng rộp bong tróc về sau.

Lời khuyên của các chuyên gia sơn là không nên sơn nhà khi tường chưa đạt độ khô.

Làm thế nào khi bắt buộc phải sơn nhà vào mùa mưa?

Có những công trình bắt buộc phải sơn tường nhà mùa mưa lại có những công trình lại sơn nhà gặp trời mưa những vẫn phải triển khai theo tiến độ đã định.

Giải pháp đưa ra cho những trường hợp này theo các chuyên gia sơn và thợ thi công sơn là:

–  Luôn luôn thực hiện sơn ngoài trời trước nhất

–  Lớp sơn tường ngoài trời có thời gian khô từ 24 giờ đến 48 là tốt nhất.

–  Luôn đảm bảo lưu thông không khí (bật quạt) trong nhà.

Khi đã có lớp sơn ngoài nhà bảo vệ việc thấm nước thì bên trong nhà thi công sơn bình thường (luôn phải thông khí) trong nhà, tránh độ ẩm lớn.

Ngoài ra, khi bắt buộc phải sơn nhà vào mùa mưa, bạn nên tuân thủ 3 quy tắc sau đây:

1. Bề mặt tường nhất định phải khô ráo

Khi sơn nhà trong điều kiện tường chưa đạt độ khô, sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng bong tróc, phồng rộp, nấm mốc. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia sơn là không nên sơn khi tường chưa đạt độ khô.

Các nhà thầu chuyên nghiệp thường sử dụng máy đo độ ẩm của tường, theo đó độ ẩm của tường dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter thì tường đạt đủ điều kiện thi công. Trong trường hợp không có máy đo độ ẩm, khách hàng nên chờ 21-28 ngày trong thời tiết khô ráo (nhiệt độ môi trường 30 độ C, độ ẩm không khí 80%) sau khi tô hồ.

Nếu quá gấp cần phải sơn ngay khi vừa trát vữa xong khách hàng cần phải để bề mặt tường bên ngoài khô không lộ chân đen ẩm bên trong thì mới sơn (4-7 ngày) và khi sơn nên dùng sơn mịn không nên dùng sơn bóng để khi lượng tồn dư nước trong tường đẩy ra với sơn mịn nước sẽ có chỗ thoát ra bề mặt sơn.

Còn với sơn bóng khi nước đẩy ra sẽ bị giữ lại không thoát ra được khỏi bề mặt lớp bóng, từ đó gây nên hiện tượng phồng rộp bong tróc về sau.

2.Phải vệ sinh và xử lý thật kỹ bề mặt

Bên cạnh việc đảm bảo độ khô đạt chuẩn, theo kinh nghiệm của các nhà thầu lâu năm khi lăn sơn, điều quan trọng là xử lý kĩ bề mặt tường và sơn lót. Vệ sinh bề mặt giúp tạo độ bám dính, tăng độ bền và tránh hao sơn.

Trước khi thi công, bề mặt cần phải được dầm, lèn cho phẳng và ổn định. Quy trình xử lý bề mặt phải sử dụng các dụng cụ thi công bề mặt thô, dùng máy mài hoặc máy chà nhám để loại bỏ mặt vụn xi măng bám dính trên mặt nền.

Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, có thể chà sạch bụi hay nấm mốc với chất tẩy gia dụng thông thường rồi dùng dao cạo sạch lớp sơn cũ bong tróc, trám các lỗ hổng và khe nứt bằng bột trét tường, sau đó xả sạch tất cả các bụi bẩn còn sót lại.

Có nên sơn nhà vào mùa khô?

3. Tuân thủ nguyên tắc thi công

Theo chia sẻ của nhà thầu sơn chuyên nghiệp của hãng sơn Dulux, có 5 nguyên tắc quan trọng mà khách hàng cần phải ý tuân thủ để đảm bảo việc thi công diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là thi công sơn ngoài trời trước để phòng ngừa vấn đề thấm do trời mưa.

Thứ hai, khi thi công cần thực hiện từ trên xuống dưới tránh hiện tượng màu sơn trên cao văng vào các mảng tường đã hoàn thiện bên dưới.

Thứ ba, cần thi công liên tục trên một mảng tường để đảm bảo sự đồng màu.

Thứ tư, quét cọ trước ở các ngóc ngách, góc tường sau đó mới lăn rulo để thu hẹp vết xước cọ đến mức thấp nhất, đem lại độ thẩm mỹ cho công trình.

Thứ năm, hoàn thiện lớp sơn cuối cùng sau khi đã hoàn tất các hạng mục khác như điện, gỗ, gạch… Sau khi sơn lớp sơn phủ thứ nhất nên đợi các hạng mục khác hoàn thiện xong mới dặm vá và thi công toàn bộ công trình bằng lớp sơn phủ thứ hai, điều này đảm bảo độ đồng nhất cho màu sơn tường.

 

Như vậy, rõ ràng thời điểm cuối năm chính là lúc thích hợp nhất để sơn nhà vì thời tiết khô hanh, tuy nhiên ngoài thời tiết, để cho ra một công trình đạt chất lượng, bạn còn cần chú trọng đến loại sơn chất lượng, thợ thi công lành nghề.

Bạn có thể tham khảo dòng sơn Dulux chính hãng hiện đang được bán tại Tota Paint với mức giá chiết khấu tốt nhất

Bài viết liên quan

Chọn sơn lót dulux hay sơn lót Jotun thì tốt và rẻ hơn

Sơn lót là một khâu không thể thiếu khi thi công công trình. Tuy nhiên, thị trường sơn lót hiện

Chi tiết

24 Tháng Mười Một, 2019
Đăng trong mục: Blog

Tường nhà bị thấm nguyên nhân do đâu và xử lý như thế nào?

Thấm tường là hiện tượng khá phổ biến trong xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà ở tại Việ

Chi tiết

7 Tháng Chín, 2019
Đăng trong mục: Blog
Vị trí cửa hàng
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo
Thông tin ngân hàng
Hotline: 0902 446 866