13 Tháng Tám, 2018 Đăng bởi: TOTA Paint

Tháng 7 cô hồn có nên sơn nhà không?

Từ lâu, tháng 7 âm lịch đã trở thành một tháng đại kị trong quan niệm của nhiều người. Vì thế, những câu hỏi như: “Có nên sơn, sửa nhà vào tháng 7”, “có nên xây nhà vào tháng 7” dường như là câu hỏi thừa thãi  vì người ta cho rằng tháng 7 là tháng cô hồn, tháng dành cho người âm nên kiêng kị mọi việc liên quan tới sửa chữa và xây nhà. Tuy nhiên, quan niệm này của chúng ta lâu nay có chính xác? Liệu có nên sửa nhà vào tháng 7 âm hay không?

Tại sao tháng 7 âm lịch lại là tháng “Đại kỵ” ?

Theo quan niệm của ông bà ta từ nhiều đời nay, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, là tháng của người âm, mang tới nhiều xui xẻo, kém may mắn cho giả chủ. Do đó, mọi người thường tránh làm việc lớn như cưới hỏi, mua xe, động thổ, thậm chí là chuyện sửa nhà.

Dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi, khoa học trở nên tiên tiến hơn nhưng dường như vẫn có rất nhiều người giữ quan niệm kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm lịch với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” dù không hiểu bản chất tại sao phải kiêng kị mà chỉ nghe lời đồn từ mọi người xung quanh.

 

sơn nhà tháng 7

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 02/07 diêm vương mở quỷ môn quan nên các linh hồn có cơ hội thoát ra ngoài.

Giải thích cho quan niệm này ta có thể nhìn ở hai góc độ. Thứ nhất, ở góc độ âm dương ngũ hành, trong khoa Tử vi của người phương Đông, tháng 1 hay tháng 7 âm lịch ứng với trục Dần Thân. Trục này đối xứng với 2 chòm sao Tử Vi, Thiên Phủ, biểu tượng cho vòng quay âm và vòng quay dương. Chính vì thế mà không chỉ tháng 7 mà tháng 1 âm lịch cũng bị coi là vị trí nhạy cảm khi âm dương giao hòa. Chính vì thế, theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm là tháng tối kị xây , sửa nhà cửa. Bởi vậy câu hỏi có nên sơn, sửa nhà vào tháng 7 được xem như một câu hỏi thừa thãi.

Sự thật tháng 7 không xấu như bạn nghĩ

Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra ý kiến về vấn đề này như sau: Truyền thuyết dân gian cho rằng, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ ra ngoài, xem như thả tự do cho họ  về thăm dương gian. Tới ngày 14/7 âm lịch thì Quỷ Môn Quan lại đóng lại, các hồn ma lại phải quay lại địa ngục. Từ câu chuyện này, dân gian ta mới quan niệm tháng 7 hàng năm là tháng ma quỷ hoành hành nên làm gì cũng không gặp điều tốt. Tuy nhiên, theo Đạo Phật, không có ngày tháng tốt xâu, chỉ cần tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Do đó, việc kiêng kị xây sửa nhà vào tháng 7 âm lịch là phản khoa học.

sơn nhà tháng 7

Trên thực tế, tháng 7 rất có ý nghĩa vì là mua vu lan báo hiếu cha mẹ.

Theo quan niệm phật giáo, tháng 7 không phải là tháng ma quỷ hoành hành mà là tháng để con cháu báo hiếu cha mẹ (lễ Vu Lan 15/7 hàng năm). Bước vào tháng 7 thì các chùa thập phương lập đàn tụng kinh để cầu siêu cho ông bà, cha mẹ đã mất, giúp cho họ được siêu thoát. Chứ không có chuyện ma quỷ lộng hành gì ở đây.

Những cái lợi khi sơn nhà tháng 7

Nếu bạn không quá bị ám ảnh về những quan niệm dân gian về tháng cô hồn, khi sơn nhà, sửa nhà hay xây nhà vào tháng 7 sẽ đem đến cho bạn khá nhiều lợi ích không ngờ như sau

1.Mua được nguyên liệu với giá cực rẻ:

Vì trong tháng 7, ai cũng kiêng xây nhà và sơn sửa nhà cửa nên thị trường xây dựng trở nên bớt sôi động hẳn. Các đại lý xây dựng không ít thì nhiều sẽ bị chịu cảnh ế ẩm trong khoảng thời gia này. Vì vậy, giá nguyên liệu tất yếu sẽ giảm mạnh, thậm chí một số đại lý còn kích cầu người tiêu dùng bằng cách tính giá chiết khấu bằng giá bán buôn khi mà bạn chỉ mua lẻ. Vì thế, một mẹo hay dành cho bạn là, vào tháng 7 bạn có thể mua vật liệu xây dựng hoặc sơn trước và để dành sang những tháng sau mới thi công. Như vậy, bạn vừa tránh được tháng 7 cô hồn, vừa mua được vật liệu giá rẻ đúng không nào!

2.Tìm được thợ thi công tay nghề cao:

Cũng  do tháng 7 người ta kiêng xây dựng nên những công nhân chất lượng thường ngày làm không hết việc thì trong khoảng thời gian này cũng rảnh rỗi một cách không mong muốn. Chính vì thế, việc thuê được những thợ xây, thợ sơn tay nghề cao vào tháng 7 là không hề khó.

sơn nhà tháng 7

Tháng 7 vừa mua được sơn chính hãng lại vừa được giá rẻ – Tại sao không?

Có thể thấy, chuyện kiêng kị sửa nhà vào tháng 7 âm không mua nhà chỉ là thói quan hay tâm lý của mọi người mà thôi. Việc sửa hay xây nhà vào tháng 7 âm hoàn toàn không ảnh hưởng tới phong thủy cũng như sinh khí của nhà ở.  Do đó, nếu gia đình bạn có việc và cần sửa chữa lại nhà ở thì chỉ cần xem xét trước thời tiết , chọn ngày nắng hay ngày không mưa để việc sửa chữa nhà diễn ra được thuận lợi nhanh chóng.

Đến với Tota Paint ngay hôm nay để mua được sơn chất lượng với mức giá ưu đãi.

 

Bài viết liên quan

Có nên sơn nhà vào mùa khô?

Thời điểm mùa mưa kết thúc cũng chính là lúc người người, nhà nhà đổ xô đi mua sơn để sơ

Chi tiết

2 Tháng Mười Hai, 2019
Đăng trong mục: Blog

Đau đầu vì sơn tường nhà bạn bị bong tróc?

Sơn nhà là khâu hoàn thiện cuối cùng nhưng lại là yếu tố quyết định đến thẩm mỹ ngôi nhà

Chi tiết

30 Tháng Bảy, 2019
Đăng trong mục: Blog
Vị trí cửa hàng
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo
Thông tin ngân hàng
Hotline: 0902 446 866