20 Tháng Hai, 2019 Đăng bởi: TOTA Paint

Vật liệu xây dựng xanh đang làm thay đổi tương lai ngành xây dựng như thế nào?

Ngành xây dựng ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiện đại hơn. Việc tái cấu trúc theo hướng “xây dựng Xanh” đang là hướng đi của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều này đòi hỏi vật liệu xây dựng phải liên tục được đổi mới và sáng tạo phù hợp với “ xu hướng Xanh”. Các vật liệu xây dựng xanh dưới đây mới được phát minh, có thể làm bạn bất ngờ và hi vọng về một tương lai Xanh của ngành xây dựng.

1. Kính tiết kiệm năng lương – vật liệu xây dựng xanh cho các công trình hiện đại.

Một trong những giải pháp đi đầu về “công trình Xanh” được các chủ đầu tư sử dụng là chọn vật liệu xây dựng xanh cho vỏ công trình để tiết kiệm năng lượng. Hiện nay, kính là vật liệu sử dụng phổ biến nhất cho vỏ công trình bởi tính thẩm mỹ và giá thành. Tuy nhiên với kính thông thường lại tồn tại một số hạn chế như: tạo hiệu ứng nhà kính, cho tia UV truyền qua, làm tăng chi phí vận hành hệ thống điều hòa cả mùa nóng và mùa lạnh…

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã ngay lập tức khắc phục những điểm yếu của kính thông thường. Công nghệ phủ màng siêu mỏng cho kính có thành phần từ kim loại hoặc oxit kim loại đã ra đời. Điều này đã cho phép các nhà nghiên cứu tăng thêm ưu điểm cho kính như: giảm sự trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài nhà, ngăn chặn các tia UV có hại cho sức khỏe, tự động làm sạch và chống đọng sương… Đây được coi là vật liệu xây dựng Xanh được chủ đầu tư tin chọn cho các công trình của mình.

vật liệu xây dựng xanh

Kính tiết kiệm năng lượng có ưu điểm như: giảm sự trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài nhà, ngăn chặn các tia UV có hại cho sức khỏe, tự động làm sạch và chống đọng sương…

2. Bê tông tự phục hồi là vật liệu xây dựng xanh được kỳ vọng làm thay đổi tương lai ngành xây dựng

Bê tông là một trong những vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Độ cứng của bê tông là ưu điểm nhưng cũng chính là nhược điểm của nó. Bởi, để tính toán cho quá trình hao hụt cũng như độ lún của bê tông theo thời gian cần rất nhiều chuyên gia và phòng thí nghiệm. Với một số công trình lớn cấp quốc gia như công trình Landmark 81, không một phòng thí nghiệm tại Việt Nam đáp ứng được nhu cầu. Vingroup phải nhờ hỗ trợ hoàn toàn bởi các phòng thí nghiệm của thế giới với chi phí rất cao. Bởi vậy, rất nhiều công lớn khó thi công đều đòi hỏi một loại bê tông không chịu tác động của môi trường.  

vật liệu xây dựng xanh

Từ đó, các nhà khoa học người Hà Lan đã nghiên cứu ra một loại bê tông có thể tự phục hồi. Họ đã đưa các tế bào vi khuẩn vào trong bê tông để chúng tự vá các “lỗ hổng” trong đó. Phát minh này đã mở ra viễn cảnh kéo dài tuổi thọ cho các công trình, ngăn chặn nước xâm nhập và bảo vệ kết cấu công trình. Loại bê tông này đã được đưa vào thực tế, bao gồm bể chứa nước tự phục hồi của Hà Lan. Nếu thử nghiệm thành công, loại bê tông này sẽ là tương lai bền vững của ngành xây dựng.

Ngoài ra, bê tông siêu nhẹ cũng đã được nghiên cứu và đưa váo áp dụng. Tuy nhiên do hiệu quả đem lại chưa cao và giá thành khá cao nên các chủ đầu tư cũng e dè trong việc sử dụng.

3. Xi măng vải cuộn – giải pháp thi công cho công trình phức tạp

Vật liệu xây dựng Xanh tiếp theo được một người đàn ông Trung Quốc phát minh mới đây. Loại xi măng này thọat nhìn giống như tấm vải lớn có thể cuộn lại. Đặc điểm nổi bật của loại vật liệu này chỉ cần tưới nước lên bề mặt xi măng sẽ đanh chắc như bê tông thông thường. Công nghệ mà ông sử dụng là kết hợp giữa công nghệ sản xuất xi măng và công nghệ dệt vải truyền thống. Các sợi xi măng được dệt móc nối vào nhau, khi tiếp xúc với nước xi măng đanh chắc lại tạo ra một bề mặt rắn chắc, chống nước, chống ẩm, chống cháy và một số đặc tính khác.

vật liệu xây dựng xanh

Đặc biệt loại vật liệu xây dựng xanh này cho phép việc thi công các công trình phức tạp trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Với trọng lượng khoảng 15kg/m2, có thể cuộn lại nên rất dễ dàng trong vận chuyển và sử dụng. Người ta có thể dùng xi măng vải cuộn này cho mọi công trình khó thực hiện như rãnh nước, bờ kè, đường sắt, đường thủy, núi cao, kênh mương sói mòn…

Một ưu điểm cực kỳ lớn của loại xi măng này là tiết kiệm đến 90% nguyên liệu tạo ra bê tông thông thường và tăng hiệu suất thi công lên 10 lần, thời gian chờ bê tông khô được rút ngắn đến 80%.

vật liệu xây dựng xanh

4. Gạch làm mát – vật liệu xây dựng Xanh hứa hẹn sẽ giảm thiểu hiệu ứng nhà kính

Gạch làm mát được coi là một sản phẩm chống nóng cho các công trình hiện đại. Với lõi được làm từ PU ( Polyurethane) kết hợp hai mặt bên ngoài được phủ lớp xi măng. Đây là một vật liệu cách nhiệt, cách âm rất tốt, thân thiện với môi trường.

vật liệu xây dựng xanh

Với độ dày 20mm của loại gạch này xét về độ cách nhiệt có thể tương đương với loại gạch 621mm ( loại gạch đặc được sử dụng thời Pháp thuộc). Thông thường, với diện tích khoảng 30m2 người ta sẽ sử dụng loại gạch 20mm là hợp lý nhất. Khối lượng của loại gạch này là 1 – 2.2 kg / viên. So với khối lượng thông thường của loại gạch thông thường là 2.5 – 3 kg/ viên thì đây là một ưu điểm lớn của gach làm mát.

Tuy nhiên, loại vật liệu xây dựng Xanh này lại không được sử dụng cho những khu vực có nhiều tác động mạnh như khu vực gần biển, gần núi cao hoặc khu vực có nhiều động đất. Do lõi gạch làm bằng lõi PU không chịu được tác động mạnh, nên loại gạch này thường sử dụng cho những công trình dân dụng không có tính chất thương mại.

vật liệu xây dựng xanh

5. Gỗ trong suốt – ưu điểm đáng kinh ngạc đối với vật liệu xây dựng Xanh

Gỗ được coi là một loại vật liệu xây dựng Xanh được sử dụng phổ biến bởi đặc tính nhẹ, cách nhiệt tốt,  tạo thẩm mỹ và thân thiện với môi trường. Nhưng chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học người Thụy Điển đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm gỗ trong suốt với nhiều ưu điểm đáng kinh ngạc.

Gỗ trong suốt nhẹ hơn bê tông và thép, dễ phân hủy và chịu lực gấp 10 lần so với gỗ thông thường. Ngoài ra, loại gỗ này sau khi được cải tiến còn cực kỳ cứng và có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời. Khi sử dụng gỗ trong suốt này cho phần mái, không chỉ tán xạ ánh sáng rất đẹp mà phần lớn UV độc hại sẽ được hấp thu lại, hiệu quả lên đến 30%. Đây cũng được coi là một loại pin năng lượng mặt trời và trong tương lai không xa nó có thể sẽ thay thế cho kính và thủy tinh.

vật liệu xây dựng xanh

Sơn an toàn cho sức khỏe – Giải pháp chăm sóc sức khỏe cho ngành xây dựng

Không thể phủ nhận sơn tường là một sản phẩm không thể thiếu để mang lại thẩm mỹ cho mỗi công trình. Có thành phần là các chất hóa học tổng hợp nên từ lâu sơn “bị coi là” một sản phẩm độc hại cho người sử dụng. Đặc biệt là đối với những thợ sơn phải tiếp xúc với sơn hàng ngày. Bởi vậy, các hãng sơn đã nhanh chóng nghiên cứu  và cho ra loại sơn thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

vật liệu xây dựng xanh

Đó là sản phẩm sơn của hãng sơn Dulux – sơn Dulux Professional. Đây là một sản phẩm được công nhân ngành xây dựng gọi với cái tên “ vật liệu xây dựng Xanh” bởi khả năng chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy của dòng sơn Dulux Professional. Không có gì đáng ngạc nhiên khi mà Dulux luôn đi đầu trong thị trường sơn về cả chất lượng và công nghệ. Bởi trong xã hội ngày nay, sự toàn cầu hóa đang phát triển với tốc độ cao và không ngừng nghỉ, sức khỏe con người là yếu tố đặt lên đầu tiên khi phát triển một sản phẩm nào đó. Vậy công nghệ của sơn Dulux Professional có gì đặc biệt để được coi là một “ vật liệu xây dựng Xanh” – xem thêm tại: https://totapaint.com/son-dulux-professional-co-phai-la-giai-phap-cham-soc-suc-khoe-dang-tin-cay/

 

 

Vị trí cửa hàng
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo
Thông tin ngân hàng
Hotline: 0902 446 866