4 Tháng Tám, 2018 Đăng bởi: TOTA Paint

5 điều chưa biết về ông “trùm” sơn Nippon giàu nhất Singapore

Nhà sáng lập tập đoàn Nippon Paint South-East Asia, ông Goh Cheng Liang đã trở thành người giàu nhất Singapore với khối tài sản 8,2 tỷ USD. Tuy nhiên có nhiều điều ít ai biết về vị tỷ phú này.

Theo thống kê mới nhất của Bloomberg, với khối tài sản 8,2 tỷ USD, ông “trùm” sơn Nippon Goh Cheng Liang đã vượt mặt ông chủ ngân hàng UOB Wee Cho Yaw để trở thành  người giàu nhất Singapore, người hiện đang có số tài sản trị giá 6,9 tỷ USD.

Dưới đây là những điểm chính trong câu chuyện “tỷ phú ổ chuột” của ông trùm Goh Cheng Liang.

1. Sinh ra trong nghèo đói

Chiang từng sống trong khu ổ chuột tồi tàn nhất cùng với gia đình

Ông Goh, sinh năm 1928, từng có một “tuổi thơ dữ dội” khi trải qua 12 năm đầu tiên của cuộc đời mình trong một cửa hiệu trên đường River Valley. Cả gia đình ông gồm bố mẹ, ba chị em gái và một em trai cùng “chen chúc” trong một căn phòng với giá thuê 3 đô la 1 tháng.

Khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, bố mẹ đã gửi ông đến Muar ở Malaysia. Ở đó, ông đã giúp anh rể bán cá trước khi trở về Singapore vào năm 1943.

2. Làm giàu từ sơn

Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới và cái tên Goh Cheng Liang xếp thứ 4

“Ông Goh có một cái mũi thính cho việc kinh doanh”, ông Lai Sim Hee, một đối tác kinh doanh và cũng là bạn của Goh chia sẻ với Business Times vào năm 1997.

Sự nhạy bén trong kinh doanh này được mài dũa qua nhiều năm.

Sau khi trở về Singapore, ông bắt đầu lập nghiệp bằng một doanh nghiệp bán nước có ga. Tuy nhiên, công việc kinh doanh này thất bại và ông lại làm việc tại một cửa hàng bán phần cứng trong hơn 4 năm.

Năm 1949, quân đội Anh đã được bán đấu giá những vật liệu chiến tranh và ông đã mua thùng “sơn thối” từ họ với giá rẻ. Được trang bị kiến thức về hóa chất, ông đã pha trộn màu sắc và thêm dung môi để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Không lâu sau, ông đã tạo ra được nhãn hiệu riêng mang tên sơn Pigeon.

Vào những năm 1950 sau đó, chiến tranh Triều Tiên bắt đầu, hàng nhập khẩu bị hạn chế. Bởi thế mà việc kinh doanh sơn của  Goh có cơ hội bùng nổ.

Ông đã tiếp cận được một nhà phân phối cho Nippon Paint vào năm 1959, và từ thập niên 60 trở đi, ông tự xây dựng “đế chế” của mình trở thành nhà phân phối sơn lớn nhất châu Á.

Tập đoàn Wuthelam Holdings của ông hiện đầu tư vào bất động sản, điện tử, thương mại. Hiện con trai lớn của ông, Hup Jin, 61 tuổi, đang điều hành tapạ đoàn.

3. Một nhà quản lý “cổ hủ”

Năm 1991, ông Goh lập Yenom Holdings.

Yenom là “một công ty cổ phần với một danh mục đầu tư bao gồm các công ty trải rộng trên khắp các ngành công nghiệp”, theo thông tin trên trang web của tập đoàn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Times vào năm 1997, ông Goh cho biết ông chỉ thích hợp với việc điều hành một công ty tư nhân hơn là một công ty quần chúng.

“Triết lý cá nhân của tôi là tôi không bao giờ muốn một công ty quần chúng, ông nói. “Đầu tiên, tôi không phải là một người quản lý chuyên nghiệp. Thứ hai, các nhà quản lý chuyên nghiệp, đến và tham gia cùng tôi, tôi không biết làm thế nào để xử lý họ cũng không biết làm thế nào để điều khiển họ”.

4. Sở hữu bộ sưu tập tàu thuyền sang trọng

Một niềm đam mê của ông được cho là chiếc du thuyền sang trọng và catamaran. Ông đã có một chiếc du thuyền Feadship tên White Rabbit II, và tuyên bố có vài cái khác.

“Tôi không thích các rạp chiếu phim, tôi không thích phim ảnh, tôi không thích bài hát, tôi không thích hát karaoke, tôi không thích quán bar. Hồi còn trẻ, tôi khá nghịch ngợm nhưng 20 năm qua đã khác rồi”, ông nói.

5. Tích cực làm từ thiện

Ông Goh đã được tạp chí Forbes Asia lựa chọn là một trong những người hùng trong việc làm từ thiện năm 2014. Lĩnh vực chủ yếu mà ông làm từ thiện là nghiên cứu y học. Quỹ Goh Foundation của ông đã quyên góp 50 triệu USD đến các Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore tháng 3 năm 2014.

Trước đó, thông qua quỹ từ thiện này, ông đã tặng 12 triệu USD cho trungtâm.

Không chỉ quyên góp từ thiện cho các quỹ và trung tâm, ông còn giúp đỡ bạn bè và người nghèo. Khi một người bạn người Nhật của ông bị ung thư gan, ông đã đưa người này đến điều trị tại một bệnh viện hàng đầu của Mỹ và tất nhiên là ông đã trả khoản thanh toán viện phí.

Tóm lại, Gò cheng Liang xứng đáng  là một tấm gương cho những nỗ lực vượt khó và nắm bắt thời thế để thành công.

Vị trí cửa hàng
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo
Thông tin ngân hàng
Hotline: 0902 446 866